Italic với ngòi sắt nhỏ

Thời gian: 9h-17h, ngày 30/3 đến 2/4/2019

Địa điểm: Tầng 4, Kool Off Cafe, 54 Hoàng Ngọc Phách, Đống Đa, Hà Nội


Italic (hay Chancery Script) là một kiểu chữ calligraphy phổ biến từ thời Phục Hưng ở Ý thế kỷ 15-16, và có ảnh hưởng vô cùng lớn tới sự phát triển của chữ viết tay lẫn type design hiện đại. 

Giống như nhiều kiểu chữ calligraphy sử dụng ngòi bản rộng (broad edge nib), Italic chuẩn tắc bị giới hạn bởi các công thức về góc bút và chiều cao chữ tỉ lệ với độ rộng ngòi. Điều này giúp đơn giản hoá cách tiếp cận con chữ, dạng module lắp ghép dễ nhớ và dễ viết, tuy nhiên cũng vô hình chung lược bỏ bớt tính con người và các biến thể tinh tế. Trong workshop này, chúng ta sẽ sử dụng ngòi cỡ nhỏ để tiếp cận Italic dưới một góc độ khác: không gian xung quanh con chữ (negative space) - cái mà những người tập calligraphy thường hay không nghĩ đến.

Ngày đầu tiên chúng ta sẽ nhìn lại Italic cổ điển (hay Cancellaresca) để hiểu hơn về cách tạo dựng kiểu chữ, active space của khối chữ, và sự nhịp nhàng của văn bản chữ dưới dạng trình bày.

Ngày thứ hai chúng ta sẽ áp dụng nhiều kỹ thuật khác nhau với ngòi nhỏ như nhấn nhá, xoay góc bút, sử dụng nhiều ngòi cùng lúc,... để xử lý các loại serif khác nhau, và tạo hiệu ứng cho form chữ cũng như thêm thắt một chút flourish đơn giản và hiệu quả.

Hai ngày cuối cùng chúng ta sẽ kết hợp ngòi cỡ nhỏ và ngòi nhọn để tạo nhiều loại flourish khác nhau từ ascender, descender và chữ hoa dựa trên chữ Roman, cuối cùng viết hoàn thiện một số tác phẩm hoàn chỉnh.

Workshop không yêu cầu kinh nghiệm về các kiểu chữ calligraphy, tuy nhiên biết cách sử dụng các công cụ cơ bản và kiến thức lịch sử là lợi thế để nghiên cứu Italic dễ dàng hơn.


DỤNG CỤ CẦN CHUẨN BỊ

  • Cán bút thẳng

  • Ngoài broad edge các cỡ khác nhau ( Speedball C2, C3 và C5 hoặc Mitchell 02, 03, 04, 05)

  • Một cái bút lông cỡ nhỏ để nạp mực vào ngòi

  • Mực tối màu (Walnut hoặc Higgins, hoặc mực tàu dạng thanh mài)

  • Gouache các mày khác nhau (hãng Winsor Newton hoặc Nicker dạng tuýp) hoặc màu nước

  • Giấy tập cỡ A3 hoặc lớn hơn, giấy nâu, giấy màu nước

  • Thước kẻ, thước đó góc, bút chì, tẩy


HỌC PHÍ

3,200,000 VNĐ
Xin vui lòng chuyển khoản đến số tài khoản: 0011004074700, Vietcombank chi nhánh Hà Nội

Đăng ký