Blackletter As An Art Form

Thời gian: 9h-17h, ngày 12/4 đến 14/4/2019

Địa điểm: Time Sun See Coworking and Art Space, 17/15 Nguyễn Huy Tưởng, phường 6, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh


Blackletter không phải là tên riêng của một kiểu chữ calligraphy cố định, mà là một tập hợp nhóm chữ tương tự nhau được sử dụng xuyên suốt thời kỳ trung cổ ở châu Âu từ thế kỉ X đến thế kỉ XVI. Chúng có điểm trung là hẹp, sát nhau và đề cao sự tiết kiệm không gian vì sử dụng các chất liệu đắt tiền như da động vật, mực iron gal, bột màu khoáng vô cơ và trang trí bằng kim loại quý hiếm. Tuy không được sử dụng như một loại chữ viết tay trong thời hiện đại, Blackletter biến chuyển như một ngôn ngữ nghệ thuật rất được ưa chuộng ngày nay. Có hai kiểu chữ Blackletter chủ đạo: Textura và Fraktur.

Textura hay Gothic Bookhand mang đậm tinh thần calligraphy - sinh ra để dành cho việc ghi chép, không chỉ đẹp vì những nét thẳng, đều và sắc sảo mà còn dễ đọc đối với đa phần người biết chữ đương thời. Trong khi đó Fraktur, một hậu duệ ra đời sau 500 năm, mang nhiều màu sắc tươi mới hơn với bởi những đường cong và nét mảnh trong form chữ. Fraktur còn có thể kết hợp với nhiều kiểu chữ khác để tạo nên vô vàn biến thể, sử dụng nhiều kiểu công cụ như ngòi bản rộng, bút lông, bút tre,...

Trong workshop này, chúng ta sẽ nhìn nhận Blackletter như một ngôn ngữ của hội hoạ, và của design. Chúng ta vẫn sẽ tìm hiểu cách để thành lập nên bảng chữ cái của Textura và Fraktur, sự khác biệt của tửng kiểu chữ, tách chúng ra và kết hợp chúng với nhau để tạo nên một số tác phẩm nhất định. Ngoài ra chúng ta sẽ vận dụng một số kỹ thuật của hội hoạ như color block, bố cục trừu tượng,... để biến dạng cổ điển của Blackletter thành texture ấn tượng hơn.

Workshop không yêu cầu kinh nghiệm về các kiểu chữ calligraphy, tuy nhiên biết cách sử dụng các công cụ cơ bản và kiến thức lịch sử là lợi thế để nghiên cứu Italic dễ dàng hơn.


DỤNG CỤ CẦN CHUẨN BỊ

  • Cán bút thẳng

  • Ngoài broad edge các cỡ khác nhau ( Speedball C2, C3 và C5 hoặc Mitchell 02, 03, 04, 05)

  • Một cái bút lông cỡ nhỏ để nạp mực vào ngòi

  • Mực tối màu (Walnut hoặc Higgins, hoặc mực tàu dạng thanh mài)

  • Gouache các mày khác nhau (hãng Winsor Newton hoặc Nicker dạng tuýp) hoặc màu nước

  • Giấy tập cỡ A3 hoặc lớn hơn, giấy nâu, giấy màu nước

  • Thước kẻ, thước đó góc, bút chì, tẩy


HỌC PHÍ

3,200,000 VNĐ
Xin vui lòng chuyển khoản đến số tài khoản: 0011004074700, Vietcombank chi nhánh Hà Nội


Đăng ký